BIỂN BÁO AN TOÀN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CỦA CHÚNG TA?

18/05/2022
Tin tức

Tầm quan trọng của biển báo an toàn

 

Tất cả các doanh nghiệp đều hiểu rằng biển báo an toàn là yếu tố thiết yếu trong các chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp, nhưng không phải mọi tổ chức đều chủ động xem xét lý do tại sao chúng lại được coi là quan trọng như vậy. Việc không tìm hiểu vai trò của biển báo an toàn có thể là một thiếu sót không nhỏ vì điều này có thể dẫn đến những tình huống ngoài mong muốn cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả các ngành công nghiệp hiện nay.

 

Sẽ như thế nào nếu nhân viên không tuân thủ đầy đủ các nội quy về an toàn vì họ không nhận định rõ được mức độ quan trọng của biển báo? Thường là các thương tích hoặc tai nạn lao động có chấn thương khôn lường sẽ xảy ra khi yếu tố kiểm soát mối nguy bằng cách quan sát biển báo bị bỏ qua hoặc xem nhẹ và không được làm đúng theo những điều đã được quy định.

 

Người phụ trách an toàn tại nơi làm việc nên dành thời gian suy xét về lý do tại sao các biển báo an toàn lại có giá trị kiểm soát mối nguy và chúng có vai trò gì để tuyên truyền và đào tạo người lao động nhận thức được các mức độ nguy hiểm truyền tải thông qua mắt nhìn của họ, từ đó phòng tránh được các tai nạn khi thực hiện công việc của mình.

 

Dưới đây là 5 lý do chính tại sao.

 

1. Các thông điệp then chốt trên biển báo an toàn sẽ được truyền tải ngay tức khắc và đầy tính trực quan

Nhất là đối với những nghề nghiệp có môi trường làm việc ẩn chứa nhiều mối nguy có hại thì việc thực hiện các chính sách về sức khỏe và an toàn sao cho hiệu quả thường là nhờ phần nào đó dựa vào việc người lao động đọc các hướng dẫn, được đào tạo và học tập các kiến thức về an toàn trước khi bắt tay vào việc. Trong trường hợp này, giá trị của biển báo nằm ở khả năng truyền đạt các thông điệp quan trọng rất nhanh chóng và đầy tính trực quan. Chúng có hình ảnh minh họa rõ ràng về mối nguy kèm văn bản chữ viết cùng với thiết kế màu sắc bắt mắt giúp nhân viên dễ dàng nhìn thấy dù chỉ là thoáng qua khi đi vào khu vực có nguy cơ chấn thương cao hoặc khi có những hành động bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

 

Dĩ nhiên, biển báo an toàn không thể nào thay thế hoàn toàn cho toàn bộ chương trình đào tạo nhưng chúng sẽ là yếu tố cần thiết có tác dụng nhắc nhở các thông tin về an toàn quan trọng nhất ở những nơi cần có chúng nhất, đặc biệt phát huy tác dụng rõ nhất với nhân viên không nói được tiếng thông dụng mà doanh nghiệp đang sử dụng hoặc ở nơi có nhiều tiếng ồn lớn khiến tiếng nói trở nên vô hiệu thì tầm quan trọng của hình thức giao tiếp bằng hình ảnh thông qua biển báo không thể bị đánh giá thấp.

 

thông điệp then chốt sẽ được truyền tải ngay tức khắc và đầy tính trực quan

 

2. Làm nổi bật các mối nguy hiểm cũng như đưa ra hướng dẫn cách thức làm việc an toàn

Các biển báo an toàn được thiết kế còn có những công dụng khác nữa hơn là chỉ đưa ra lời cảnh báo. Trong nhiều trường hợp, biển báo cũng giúp công ty nhắc nhở người lao động về những cách thức làm việc an toàn và hiệu quả nhất.

 

Chúng có thể được sử dụng để làm nổi bật các lối thoát hiểm và vị trí của các bộ dụng cụ sơ cứu, cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng an toàn máy móc hoặc nơi để thiết bị chòng cháy chữa cháy giúp quản lý rủi ro hỏa hoạn.

 

Một số công ty có thể chọn tạo biển báo an toàn tùy chỉnh sao cho phù hợp với cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trong đó có một loạt thông tin về các chính sách và quy tắc an toàn cho tổ chức của họ.

 

Hơn nữa, những người chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên về sức khỏe và an toàn không phải lúc nào cũng luôn luôn có mặt sẵn sàng ngay lập tức để đưa ra các chỉ dẫn cho người lao động khi họ đang tìm kiếm phương thức làm việc sao cho đạt được hiệu quả an toàn nhất tại nơi mà họ làm việc. Trong trường hợp này, các biển báo an toàn sẽ là điểm nhanh chóng để họ có thể dựa vào tham khảo bất cứ khi nào cần.

 

                                                                        

 

3. Đạt được yêu cầu về pháp lý

Một trong những giải thích đơn giản nhất cho tầm quan trọng của các biển báo an toàn đó là đạt được yêu cầu về pháp lý đối với bất kỳ nơi làm việc nào và việc lắp đặt chúng là thể hiện được yếu tố chính của việc tuân thủ luật định ban hành.

 

Theo khoản 6, điều 16 thuộc mục 2 về nội quy, quy trình và các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc của Luật an toàn, vệ sinh lao động do Quốc hội ban hành vào ngày 25-06-2015 và có hiệu lực từ 01-07-2016 nêu ra rằng:

 

Phải có biển cảnh báo, bảng chỉ dẫn bằng tiếng Việt và ngôn ngữ phổ biến của người lao động về an toàn, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, vật tư và chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, nơi lưu giữ, bảo quản, sử dụng và đặt ở vị trí dễ đọc, dễ thấy.”.

 

Từ đó, các biển báo an toàn nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Cảnh báo những hành động nguy hiểm và bị cấm trong một số khu vực nhất định
 • Làm nổi bật các biện pháp bảo vệ và quy trình bắt buộc phải tuân theo, hoặc thiết bị phải đeo và mặc vào khi làm việc
 • Thu hút sự chú ý về một mối nguy hiểm gần đó hoặc tình huống nguy hiểm tiềm ẩn
 • Hướng dẫn mọi người lối đi/thoát hiểm an toàn hoặc vị trí các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Nếu các công ty không đáp ứng các yêu cầu pháp lý, họ có thể có nguy cơ bị phạt theo quy định và thậm chí còn bị thiệt hại nghiêm trọng về mặt danh tiếng. Vì thế, các doanh nghiệp có trách nhiệm không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đầu tư vào các biển báo an toàn.

 

Luật an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ)
Luật an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ)

 

4. Bảo vệ an toàn không những cho người lao động mà còn cho cộng đồng ở xung quanh

Tùy thuộc vào tính chất công việc, các mối nguy nghề nghiệp cũng có thể xảy ra với những người xung quanh. Tại các địa điểm công cộng như công trường xây dựng, người đi đường rất dễ gặp phải những rủi ro nguy hiểm ập đến bất ngờ - và không giống như các nhân viên đang làm việc ở đó, họ không được đào tạo về bất kỳ rủi ro nào trong trường hợp này và sẽ hoàn toàn không biết gì nếu có sơ suất hay sai lầm nào đó xảy ra.

 

Các biển báo an toàn có thể giúp giảm bớt đáng kể vấn đề này, hoạt động như một người thầm lặng đưa ra lời nhắc nhở về các mối nguy tiềm ẩn - chẳng hạn như tiếng ồn lớn, máy móc nguy hiểm, vật rơi hoặc bề mặt trơn trượt, … Chúng cũng có thể được sử dụng để cảnh báo người dân tránh một số khu vực nhất định hoặc cung cấp chi tiết liên lạc hoặc thông tin cần thiết nếu họ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào.

 

Nếu xảy ra chấn thương cho người không thuộc nội bộ quản lý của doanh nghiệp sẽ gây xáo trộn cho tất cả những người liên quan vì việc dàn xếp bồi thường sao cho ổn thỏa và không để tên tuổi của doanh nghiệp bị ảnh hưởng là việc không hề dễ dàng. Đó là lý do vì sao biển báo an toàn, đặc biệt là khi được lắp đặt ở những nơi làm việc có nhiều người qua lại, mang tính nhạy cảm cao, có thể mang lại nhiều giá trị như vậy.

5. Mang lại lợi ích cho tất cả mọi người

Biển báo an toàn là một trong những yếu tố đóng góp đầy mạnh mẽ và có thể nhìn thấy rõ ràng nhất trong việc xây dựng nên văn hóa an toàn tại nơi làm việc, được hiện thị qua mắt nhìn trong suốt một thời gian dài nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho tất cả mọi người ở các cấp bậc khác nhau trong mọi công ty.

 

Dữ liệu năm 2021 từ Bộ lao động – thương binh xã hội cho thấy toàn quốc đã xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động, làm 6.658 người bị nạn, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng và hơn 116.000 ngày công, tỷ lệ mắc các bệnh nghề nghiệp cũng lên hàng ngàn người và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Những con số biết nói này thật sự là vấn đề đáng lo ngại vì vẫn còn ở mức cao. Các tiêu chuẩn an toàn kém dẫn đến tinh thần của nhân viên bị sa sút, làm việc không đạt năng suất, cùng với tỷ lệ vắng mặt tại nơi làm việc sẽ cao hơn. Ngược lại, nơi làm việc đảm bảo các yếu tố liên quan đến an toàn có thể hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy lòng trung thành và sự tin tưởng lẫn nhau. Điều này kích thích tập thể khao khát đến những bước tiến trong sự nghiệp, đạt được các chỉ tiêu/kế hoạch đề ra của từng phòng ban nói riêng và mong muốn chạm đến những mức thang thành công cao hơn, rực rỡ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh nói chung.

 

Mặc dù có vẻ như chỉ là một phần đóng góp nhỏ cho cơ sở lao động sản xuất nhưng qua việc giúp các doanh nghiệp khai thác lợi ích có được không gian làm việc khác biệt bằng cách bổ sung biển báo vào việc xây dựng văn hóa an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc thì có thể nói biển báo an toàn thật sự là điểm nhấn soi sáng các thông điệp an toàn đầy tính trực quan và hiệu quả nhất.

 

Lợi ích cho mọi người

 

Mọi người trên toàn thế giới

 

Nếu các bạn cần tư vấn và đặt hàng cho các loại biển báo thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

 

Liên hệ để được tư vấn và đặt hàng:

Tên Công ty: Công ty TNHH An Toàn Công Nghiệp HVT
Địa chỉ: 65 Đường 2A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 0938 218 600
Email: sale.hvtsafety@gmail.com

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

XÂY DỰNG HỆ THỐNG BIỂN BÁO AN TOÀN MỚI CHO CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH

Khi có kế hoạch xây dựng một hệ thống biển báo an toàn mới cho cơ sở sản xuất kinh doanh, bạn có thể tham khảo 4 bước thực hiện sau đây.

CÁCH CHỌN BIỂU TƯỢNG CẢNH BÁO VÀ TỪ NGỮ BÁO HIỆU SAO CHO PHÙ HỢP KHI THIẾT KẾ BIỂN BÁO AN TOÀN THEO TIÊU CHUẨN ANSI/OSHA

Trong lần trước, An toàn công nghiệp HVT đã giới thiệu cấu trúc hiển thị trên biển báo an toàn theo tiêu chuẩn ANSI/OSHA (link tham khảo tại đây), trong bài này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu sâu hơn về phần panel trên cùng của biển báo nhé.

Facebook

error: No copy